Gọi ngay
Zalo

Lưu ý bạn cần biết khi chọn ngói lợp chùa, nhà thờ tổ


Lưu ý cần biết khi chọn ngói lợp chùa, nhà thờ tổ

Chùa, nhà thờ tổ là một trong những chốn tâm linh theo tín ngưỡng của người Việt Nam hàng ngàn năm trước. Vì vậy, việc xây dựng chùa hay nhà thờ tổ cần chú trọng đến việc chọn các nguyên vật liệu xây dựng. Đặc biệt ngói lợp chùa, nhà thờ tổ cần phải hợp phong thủy, thể hiện được sự uy nghiêm, bề thế chốn tâm linh.

Vậy khi chọn ngói lợp chùa, nhà thờ tổ cần lưu ý những gì? Chúng ta hãy tìm  hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chùa, nhà thờ tổ đóng vai trò thế nào trong yếu tố tâm linh và văn hóa Việt?

Ngói lợp chùa

Chùa, nhà thờ tổ đóng vai trò quan trọng trong yếu tố tâm linh và văn hóa Việt

Chùa là một trong những nơi tín ngưỡng xuất hiện tại Việt Nam hàng nghìn năm về trước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chùa không chỉ có mối liên hệ mật thiết với Phật Giáo mà nó còn là tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam gắn liền với lịch sự văn hóa người Việt.

Theo đó, trong các kiến trúc tôn giáo, nơi thờ Phật được gọi là chùa. Nó nhằm phân biệt với đền, đình, miếu, nhà thờ (Những nơi thờ các vị thần tín ngưỡng trong dân gian). Phật Giáo đã du nhập vào nước ta từ khoảng đầu Công Nguyên. Đến nay cũng gần 2000 năm lịch sử. Điều này cho thấy chùa gắn liền với đời sống nhân dân gần gũi thế nào. Nó là bản sắc văn hóa, phản ánh văn hóa người Việt xưa và nay. Có câu “đất vua, chùa làng” – cho thấy đất sở hữu của nhà vua (sở hữu chung) nhưng chùa thuộc về cộng đồng làng xã. Đây càng là minh chứng cho sự gắn kết giữa chùa và đời sống hàng ngày. Chùa không chỉ là biểu hiện tâm linh mà còn phản ánh sâu sắc nét văn hóa sống đẹp của người Việt.

 

Bên cạnh chùa, ngày nay chúng ta còn thực hiện xây nhà thờ Tổ. Nhà Thờ Tổ là nơi thờ cúng tất cả các thành viên của một dòng họ khi đã khuất. Ví dụ như dòng họ Trần Tộc, Nguyễn Tộc hay Lê Tộc. Theo đó, chi trưởng nam sẽ là người hương hỏa nhà thờ Tổ. Đây cũng là một nét văn hóa tâm linh đẹp của người Việt nhằm tưởng nhớ và biết ơn đến những người đã khuất.

2. Lưu ý bạn cần biết khi chọn ngói lợp chùa, nhà thờ tổ

Với phân tích trên, chúng ta nhận thấy chùa hay nhà thờ Tổ đều đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Vì vậy việc xây dựng chùa/ nhà thờ tổ rất quan trọng. Ngoài yếu tố chọn nơi xây cất, thiết kế còn phải chú trọng đến yếu tố chọn nguyên vật liệu phù hợp. Đặc biệt phần ngói lợp chùa, nhà thờ tổ rất quan trọng. Nó thể hiện sự bề thế, uy nghiêm của một công trình.

Vậy khi chọn ngói lợp chùa, nhà thờ tổ chúng ta cần chú trọng đến các yếu sau:

2.1. Phong thủy

Chùa pháp hoa

Lưu ý vấn đề phong thủy

Phong thủy là một trong những yếu tố gắn liền với tâm linh và trong ý thức niệm của người Việt. Từ xưa khi nhắc đến văn hóa tâm linh là chúng ta nhắc ngay đến phong thủy. Phong thủy ở đây không chỉ bất kỳ một sự vật hiện hữu nó. Mà nó là biểu tượng thuộc về vận khí của sự vật. Trong mỗi vật đều có âm – dương, cần phải chọn vật có âm – dương hài hòa để mang lại nhiều vận khí tốt đẹp. Theo đó, việc xây chùa cần phải chọn hướng đất, nền đất, thiết kế hợp phong thủy. Ngay cả trong các vật liệu như ngói lợp đình chùa cũng cần phải hợp phong thủy.

Khi một công trình có phong thủy đẹp thì ắt sẽ mang lại nhiều tài lộc, vượng khí cho gia chủ. Vì vậy, các công trình tâm linh quan trọng như chùa chiền, nhà thờ tổ không thể bỏ qua yếu tố phong thủy.

2.2. Lựa chọn loại ngói phù hợp với chùa, nhà thờ tổ

Ngói lợp chùa

Lưu ý vấn đề chọn loại ngói

Không phải loại ngói nào cũng thích hợp với việc lợp mái chùa hay nhà thờ cổ. Khi xây dựng chùa, nhà thờ tổ cần phải chú ý đến các chi tiết quan trọng như phần đất, phần móng thiết kế và ngói lợp. Trong đó, phần ngói lợp chùa được làm sau cùng nhưng lại là yếu tố quan trọng thể hiện sự uy nghiêm, bề thế của ngôi chùa hay nhà thờ tổ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngói. Tuy nhiên theo các chuyên gia về phong thủy, ngói có yếu tố âm – dương sẽ mang lại vận khí tốt cho ngôi chùa và nhà thờ tổ. Đây cũng là loại ngói phù hợp để lợp chùa hay nhà thờ tổ.

Theo đó, ngói âm dương tráng men hay còn gọi là ngói lưu ly, một loại ngói có kết cấu hai phần âm – dương hòa hợp, tinh tế rất thích hợp để lợp mái chùa hoặc nhà thờ tổ. Phần âm của ngói được thiết kế lớn và nằm dưới. Phần dương của ngói thiết kế ống tròn và nằm ở trên. Khi xếp hai ngói lại tạo nên sự hài hòa, hình dáng đặc biệt, độc đáo và uy nghiêm, bề thế.

Có thể nói nơi chốn tâm linh lựa chọn ngói này là khá phù hợp. Nó không chỉ hợp về mặt phong thủy mà còn có tính thẩm mỹ cao.

3. Địa chỉ cung cấp ngói âm dương lợp chùa, nhà tổ uy tín?

Ngói lợp chùa

Cần chọn địa chỉ uy tín cung cấp ngói

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngói âm dương do các công ty khác nhau sản xuất. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại ngói có thương hiệu, được bảo hành, làm từ chất liệu gốm sứ tráng men tốt. Như vậy mới đảm bảo độ bền cho ngói và tạo được sự bề thế cho công trình.

Theo đó, ngói âm dương Bát Tràng, Bình Dương, Đồng Nai, Mỹ Xuân là một trong những loại ngói lợp chùa âm dương tốt nhất hiện nay. Các dòng ngói này đều đảm bảo chất lượng, màu sắc sắc nét, độ chuẩn size và có bảo hành.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua ngói âm dương trên để xây chùa hay nhà thờ tổ, hãy liên hệ ngay với Gạch Ngói Giá Sỉ. Đây là công ty chuyên cung cấp số lượng lớn các loại ngói âm dương nói riêng và dòng ngói lợp nói chung.

 

Không chỉ cung cấp hàng chính hãng, Gạch Ngói Giá Sỉ còn cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh, hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ  0906.957.567 hoặc truy cập website : gachngoigiasi.com.

TIN TỨC KHÁC

Ngói âm dương hải long là một trong những dòng ngói đang được nhiều khách hàng tin dùng. Đây là một trong những dòng ngói kiến trúc tâm linh, cổ điển được nhiều dự án công trình xây dựng lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết đặc điểm hay tính...
Xem thêm »
Ngói âm dương Thanh Hải là loại ngói được đánh giá luôn đảm bảo chất lượng nội trội với mức giá hợp lý. Sản phẩm này mang ý nghĩ sâu sắc về mặt lịch sử, tinh thần và thẩm mỹ sâu sắc. Ngoài ra, ngói này còn có rất nhiều kích thước đa dạng, đặc điểm, ưu...
Xem thêm »
Ngói âm dương Mai Hảo là loại ngói dùng để lợp Chùa, lợp Nhà Mồ, lợp Đình, Nhà thờ rất nhiều trong văn hóa người Á Đông. Có khả năng chống thấm và chịu nhiệt tốt. Nên sản phẩm này tồn tại và được yêu thích trên khắp mọi miền đất nước nhờ chứa đựng...
Xem thêm »
Gạch tàu là sự lựa chọn số một cho các công trình cổ kính, lát sân vườn, sàn chòi, resort. Gạch tàu trên thị trường rất đa dạng về thương hiệu, kích thước, kiểu dáng, màu sắc, hoa văn, giá cả khác nhau. Để lựa chọn gạch tàu nào tốt, giá rẻ xin tham khảo bài viết...
Xem thêm »
Ngói Mũi Hài thường được sử dụng để lợp mái cho các công trình cổ trình cổ kính như nhà cổ, mái đình, mái chùa, resort và cả nhà dân. Để hiểu rõ hơn về phân loại, kích thước ngói, bảng giá, cách lợp Ngói Mũi Hài mời quý khách hàng tham khảo bài viết.
Xem thêm »
Ngói Vảy Cá là sản phẩm ngói lợp tinh tế, mềm mại, đẹp mắt. Báo Giá Ngói Vảy Cá mới nhất, Kích thước, Phân loại Ngói Vảy Cá. Ngói Vảy Cá Đồng Nai, Hạ Long, Đất Việt, Mỹ Xuân...
Xem thêm »
Đôn voi là một trong những loại đôn phổ biến nhất trong tạo hình gốm sứ. Đôn Voi ngoài công dụng nâng đỡ, trang trí còn là vật phong thủy. Tham khảo bài viết để biết các loại đôn voi, bảng giá, ý nghĩa của của nó.
Xem thêm »
Đèn Gốm Sân Vườn Bát Tràng là một sản phẩm đặc trưng của làng nghề gốm Bát Tràng nổi tiếng. Được sử dụng rất nhiều trong sân vườn, resort, trụ cổng, trang trí cho chùa chiền, miếu mạo, mang lại vẻ tinh tế, cổ kính, sang trọng cho công trình.
Xem thêm »
Được sản xuất theo công nghệ hiện đại, ngói âm dương đất nung cho độ bền cao với khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Nhờ vậy đây là loại ngói được yêu thích bậc nhất hiện nay.
Xem thêm »
Ngói Âm Dương Lái Thiêu là một trong những làng ngói nổi tiếng nhất hiện nay tại Bình Dương, cho ra đời các sản phẩm ngói âm dương chất lượng, tính thẩm mỹ cao, giá thành hợp lý và rất nhiều ứng dụng trong các công trình xây dựng nhà ở, chùa chiên, tâm linh...
Xem thêm »
DMCA.com Protection Status